Important of Digital Era

Digital Era หรือยุคดิจิตอลนั้น คือสิ่งที่โลกของเรากำลังให้ความสำคัญทั้งในด้านธุรกิจการทำงาน ด้านสาธารณูปโภคไปจนถึงการใช้ชีวิตประจำวันของคนทั่วๆไป ดิจิตอลที่ว่านี้เป็นการเรียกรวมๆของเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆที่เกิดขึ้นมาเพื่อช่วยให้ชีวิตของผู้คนสะดวกสบายยิ่งขึ้นและสนองความต้องการของมนุษย์ในแบบใหม่ๆอีกด้วย โดยสิ่งที่คนส่วนมากเข้าถึงและใช้กันเป็นประจำในชีวิตประจำวันก็คือโซเชียลมีเดีย(Social Media) โซเชียลมีเดียนั้นมีลักษณะเป็นกลุ่มสังคมบนโลกออนไลน์ที่มีหน้าที่เป็นแหล่งสื่อสมัยใหม่และเป็นแหล่งพบปะคุยกันของผู้คนผ่านอุปกรณ์อย่าง smart phone, Tablet, PC และ laptop เป็นต้น

Social Media

จุดเด่นของ Social Media คือการที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้อย่างกว้างขวางทุกเพศทุกวัยไม่มีขีดจำกัดและไร้พรมแดนจึงทำให้เกิดข้อมูลขึ้นอย่างมหาศาลและเป็นแหล่งข่าวที่รวดเร็วว่องไวซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากกับการทำธุรกิจ (Important of Data & Business) ทั้งในเรื่องของการโฆษณาให้ผู้คนรับรู้แบรนด์ของตน เพิ่มช่องทางการขาย สื่อสารกับผู้บริโภคอย่างเป็นกันเองรวมไปถึงสร้างแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูลที่มีความสำคัญต่อผู้บริโภคและเชื่อถือได้ อย่างรีวิวจากผู้ใช้จริงต่างๆเป็นต้น เนื่องด้วยสาเหตุที่ว่ามีผู้ใช้งานจำนวนเยอะมากจึงเกิดวัฒนธรรมต่างๆขึ้นมากมายบนโลกออนไลน์ทั้งที่เป็นวัฒนธรรมหลักที่ได้รับอิทธิพลมากจากโลกความจริงและวัฒนธรรมย่อยที่เกิดจากกลุ่มคนหมู่มากในโลกโซเชียล วัฒนธรรมย่อย (subculture) นี้เองที่เริ่มสร้างความสำคัญกับธุรกิจและการใช้ชีวิตของผู้คนมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น การซื้อของออนไลน์ที่มีมากขึ้น การเลียนแบบภาพยนตร์หรือการ์ตูน เกมส์ การฟังเพลงผ่านสตรีมมิ่งอย่าง Apple music, Spotify, การรับชมหนังผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์อย่าง Netflix ไปจนถึงการทำรายการต่างๆบน Youtube เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความเปลี่ยนแปลงจากวัฒนธรรมแต่ก่อนทั้งสิ้น โดยกลุ่มคนที่ทำให้เกิดเรื่องเหล่านี้ขึ้นก็คือ YWN ได้แก่ Young (ผู้เยาว์), Woman (ผู้หญิง), Netizen (ชาวเน็ต)

YWN The Group of People in Digital age

    ผู้เยาว์, ผู้หญิง เเละ ชาวเน็ต กลุ่มคนสามกลุ่มนี้จัดเป็นผู้ที่มีบทบาทอย่างมากในสังคมออนไลน์โดยมีรายละเอียดเเละความสำคัญดังนี้

Young (ผู้เยาว์) กลุ่มคนที่มีอายุน้อยเป็นวัยรุ่นนับเป็นกลุ่มที่มีส่วนแบ่งทางความคิดมากที่สุดเป็นกลุ่มที่มีความอยากรู้อยากลองและกล้าที่จะทำในสิ่งใหม่ๆที่ต่างๆไปจากวัฒนธรรมเดิมๆ มีผลอย่างมากในการทำธุรกิจที่มีความใหม่ กลุ่มคนเหล่านี้จะมีความกล้าที่จะลองใช้เป็นกลุ่มแรกๆและแสดงความเห็นกันอย่างตรงไปตรงมารวดเร็วและทั่วถึง นอกจากธุรกิจแล้วยังรวมถึงเรื่องกระแสการแต่งตัว ข้าวของเครื่องใช้ต่างๆกลุ่มผู้เยาว์วัยนี้ก็มีความสำคัญมากอีกด้วย ดังนั้นการทดลองสิ่งใหม่ๆการสร้างกระแสและการบอกต่อที่เชื่อถือได้และรวดเร็วนี้จึงสามารถชักจูงคนจำนวนมากได้โดยง่าย หากนำเรื่องนี้มีวิเคราะห์อย่างลึกซึ้งจะสามารถสร้างแผนการตลาดที่ดีได้นั่นเอง

Woman (ผู้หญิง) ผู้ที่เพิ่มส่วนแบ่งตลาดผู้หญิงนั้นถือว่าเป็นผู้ที่จัดการเรื่องการเงินได้อย่างดีเยี่ยมในทุกๆสถานการณ์ไม่ว่าจะเป็นชีวิตประจำวันของตัวเอง ครอบครัว ไปจนถึงการเงินของบริษัท ผู้หญิงล้วนเป็นเพศที่จัดการสิ่งเหล่านี้ได้ดีกว่าผู้ชายเสมอ จุดนี้เองที่ทำให้กลุ่มผู้หญิงถือเป็นผู้ที่มีอำนาจในการซื้อสินค้าและบริการต่างๆทั้งในโลกความจริงและโลกออนไลน์ นอกจากนี้เพศนี้ยังเป็นตัวแม่เรื่องช้อปปิ้งอีกด้วยการซื้อขายออนไลน์ e-commerce ก็มักจะเป็นผู้หญิงที่เป็นกลุ่มลูกค้ากลุ่มใหญ่ เพราะฉะนั้นหากมีความเข้าใจผู้หญิงมากยิ่งขึ้นก็จะสามารถเพิ่มส่วนบ่งทางการตลาดได้มากยิ่งขึ้น

Netizen (ชาวเน็ต) ประชากรชาวเน็ตดูเหมือนจะเป็นการเรียกรวมๆทุกคนที่ใช้โซเชียลหรืออินเทอร์เน็ตแต่ความจริงแล้วกลุ่มคนที่เป็นชาวเน็ตนั้นมีอยู่สองประเภทคือ กลุ่มผู้วิเคราะห์วิจารณ์เรื่องต่างๆในเชิงประโยชน์ และ กลุ่มผู้ผลิตสื่อข้อมูลข่าวสาร ต่างๆผู้คนเหล่านี้จะเพิ่มส่วนแบ่งทางจิตใจให้กับผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทุกๆคนทำให้ผู้คนได้รับประโยชน์และข้อมูลข่าวสารข้อเท็จจริงมากยิ่งขึ้นก่อให้เกิดเป็นกลุ่มสังคมที่มีความเหมือนกันขึ้นมา

Conclusion

สรุปได้ว่ากลุ่มคนที่มีความสำคัญในยุคดิจิทัลนั้นก็คือ Young (ผู้เยาว์วัย), Woman (ผู้หญิง), Netizen (ชาวเน็ต) เนื่องจากเป็นกลุ่มคนที่มีจำนวนมาก กล้าคิดกล้าลองสิ่งใหม่ๆมีความเป็นผู้กระแสและสร้างสิ่งที่เป็นประโยชน์ขึ้นมาได้รวมไปถึงมีอำนาจในการตัดสินใจซื้ออีกด้วย ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook page Subbrain

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่