Artificial Intelligence?

ปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เรียกกันย่อ ๆ ว่า AI คือการที่คอมพิวเตอร์สามารถเลียนเเบบวิธีคิดของมนุษย์ได้ในระดับเบื้องต้น โดยมีหลักการทำงานที่เน้นการเรียนรู้หาเหตุผลในปัญหาต่าง ๆ เเละปรับปรุงโมเดลของตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งปัจจุบันนี้มีการพูดถึง AI กันมาสักพักเเล้ว สิ่งนี้เป็นที่ถกเถียงกันอย่างมากว่าจะสร้างประโยชน์หรือโทษให้กับมนุษย์มากกว่ากัน…

How AI affect our lives?

โลกนี้ไม่ว่าสิ่งใดก็เเล้วเเต่ล้วนมีทั้งคุณเเละโทษในตัวของมันเองสำคัญอยู่ที่การนำมาใช้งานอย่างถูกวิธี AI ก็เช่นกัน โดยเจ้าปัญญาประดิษฐ์นี้ไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นหุ่นยนต์หรืออุปกรณ์ IT เเต่อย่างใด มันสามารถสร้างมาในรูปโปรเเกรมที่ทำงานบน คอมพิวเตอร์ มือถือ เว็บไซต์ เเละบริการต่าง ๆ อีกมากมาย หน้าที่หลักของมันคือการเเก้ปัญหาให้กับมนุษย์ เพิ่มความสะดวกสบายในการดำรงชีวิต ยกตัวอย่างเช่น E-commerce, Delivery, Streaming สิ่งเหล่านี้ก็ได้นำ AI มาช่วยทำงานเพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีที่สุดจากการใช้งานเเพลตฟอร์ม อย่าง Recommendation system ที่คอยเเนะนำร้านอาหารหรือสินค้าที่ตรงใจลูกค้า ระบบการ Tracking ตอนส่งของ การสั่งซื้อ Chat bot ล้วนเป็น AI ทั้งหมด จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่าเป็นประโยชน์ในระดับหนึ่งซึ่งจริง ๆ เเล้วยังมีการนำไปใช้งานที่ลึกซึ้งกว่านี้อีกมากมาย จนเรียกได้ว่าทำงานเเทนคนกันได้เลยทีเดียว ทว่าคำกล่าวนี้ไม่จริงซะทีเดียว AI นั้นไม่ได้มีจุดประสงค์ในการสร้างมาเพื่อเเย่งงานมนุษย์ เเต่มีจุดประสงค์คือสร้างขึ้นมาอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตทั่ว ๆ ไป จนถึงการทำงานที่ต้องทำซ้ำเป็นจำนวนมากหรืองานที่มีความยากเเละซับซ้อน เพื่อให้มนุษย์ได้ใช้ความสามารถในการทำงานที่สร้างผลผลิตได้มากกว่า กล่าวให้ถูกต้องก็คือ มนุษย์ทำงานร่วมกับ AI เพื่อนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง ซึ่งจุดนี้จะทำให้ตลาดเเรงงานเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก โดยผู้ที่มีความสามารถก็จะเป็นผู้ที่อยู่รอดเรียกได้ว่าเป็นการคัดเลือกบุคคลที่มีประสิทธิภาพเหมาะสมกับยุคต่อไป 

How AI work?

มาต่อกันที่การเรียนรู้ของ AI สิ่งนี้คือ concept เป็นเพียงคำ ๆ หนึ่งที่ใช้เรียกโปรเเกรมคอมพิวเตอร์ที่มีความฉลาดทัดเทียมกับความคิดของมนุษย์ในด้าน ๆ หนึ่งเท่านั้น ซึ่งวิธีการเรียนรู้ของ AI เรียกว่า Machine Learning โดยมีวิธีการเรียนรู้อยู่ 3 รูปเเบบด้วยกัน

  1. Supervised Learning การเรียนรู้เเบบมีผู้สอน วิธีการนี้จำเป็นต้องคอย train ให้คอมพิวเตอร์เรียนรู้ด้วยการให้ Input เข้าไปจำนวนมหาศาลเเละบอกว่าสิ่งที่ต้องการให้ output (Feature) คืออะไรเพื่อให้คอมพิวเตอร์สร้างวิธีคิดที่เหมาะสมกับการเเก้ปัญหานั้น ๆ ขึ้นมาได้
  2. Unsupervised Learning วิธีการเรียนรู้เเบบนี้เหมาะสำหรับใช้หาความสัมพันธ์ของข้อมูลที่ Input เข้าไปในคอมพิวเตอร์ โดยมันไม่จำเป็นต้องรู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไรเเต่มุ่งเน้นในการหาความสัมพันธ์ อย่างการทำ Clustering, Association Rules เป็นต้น
  3. Reinforcement Learning วิธีนี้คอมพิวเตอร์จะสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองได้โดยการลองผิดลองถูกเพื่อหาวิธีที่ดีที่สุดในการเเก้ปัญหา โดยเมื่อทำถูกจะมีการกำหนดค่าเสมือนการให้รางวัลตนเองของคอมพิวเตอร์เมื่อคิดผิดก็จะกำหนดอีกค่าเสมือนการลงโทษ

Conclusion

สรุปได้ว่า AI นั้นมีประโยชน์ต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ เเละการทำงานทุกด้าน เป็นส่วนช่วยให้เกิดการคัดเลือกเเรงงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อให้สร้างผลผลิตได้มากยิ่งขึ้นเมื่อมนุษย์เเละ AI ทำงานร่วมกัน ส่วนการเรียนรู้นั้นมี 3 รูปแบบ ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นโปรเเกรมคอมพิวเตอร์เพียงเเต่เป็นโปรเเกรมที่มีความชาญฉลาดเท่านั้นเอง โดยในบทความถัดไปจะกล่าวถึง Deep Learning ที่เป็นวิธีการคิดที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นไป

ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ SBC-BLOG และ Facebook page Subbrain

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Data&IT