The Future of Legal

ในศตวรรษที่ 21 เป็นยุคสมัยที่เทคโนโลยีมีพัฒนาการอย่างรวดเร็วเเละต่อเนื่อง ย้อนกลับไปเมื่อ 60 ที่เเล้วสิ่งที่เรียกว่าอินเทอร์เน็ตเพิ่งจะถูกคิดค้นเเละยังไม่สามารถใช้กันได้อย่างเเพร่หลายด้วยซ้ำ ทว่าวันนี้นวัตกรรม AI กำลังจะถูกนำมาใช้ตัดสินความยุติธรรมด้วยหลักกฎหมายเเทนการใช้มนุษย์ เเละ ระบบศาลเดิม ๆ ในการตัดสินเเล้ว โดยเรื่องนี้ถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมากเพราะกฎหมายเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับผู้คนมาอย่างช้านาน คอยควบคุมให้สังคมมีระบบระเบียบรวมถึงตัดสินผู้กระทำผิดอีกด้วย บทความนี้จะมาเเนะนำให้เห็นถึงอนาคตของนักกฎหมายที่จะเจอ Big Data, Online Courts, and Legal Tech เข้ามาเปลี่ยนเเปลง

ปัญหาใหญ่ที่นักกฎหมายต้องเจออย่างเเรกคือ Demand ของการที่ลูกค้าจะใช้บริการทางกฎหมายที่มีเเนวโน้มในการจ้างงานที่ราคาถูก มีความสะดวกรวดเร็ว เเละ สามารถทำงานได้ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (online) เเละในยุคนี้งานด้านกฎหมายบางอย่าง AI ก็สามารถทำเเทนคนได้เเล้วโดยเฉพาะงานเกี่ยวกับข้อพิพาทที่มักมีเอกสารเป็นจำนวนมาก คอมพิวเตอร์สามารถทำงานมีประสิทธิภาพกว่ามนุษย์หลายเท่ามาก รวมทั้งมันยังคาดการณ์ผลลัพธ์ของข้อพิพาทได้อีกด้วย อย่างที่สองคือการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม เเม้เรื่องนี้จะดูเหมือนว่าทุกคนสามารถได้รับความเป็นธรรมทางกฎหมายเเละมีสิทธิเสรีภาพในบทบาทหน้าที่ของตน เเต่ในความเป็นจริงเเล้วมีคนเพียงบางส่วนเท่านั้นที่เข้าถึงกระบวนการนี้ได้จริง เพราะมันต้องใช้ทั้งความรู้ เวลา เเละ เงินเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเทคโนโลยีจึงเข้ามามีบทบาทในส่วนนี้

Legal Tech Generation

เทคโนโลยีทางกฎหมาย เป็นการใช้ AI ในการคิดคำนวณ เเละ ทำงานที่มีความซ้ำซ้อน ซึ่งมนุษย์อาจทำผิดพลาดได้ นอกจากนี้ยังมีการนำ Big Data เข้ามามีส่วนช่วยในการวิเคราะห์คดีความต่าง ๆ (อย่างเช่นข้อมูลพฤติกรรมส่วนบุคคล, demographics ของบุคคลากรในเมือง, การรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้อย่างรวดเร็วจากทุกหนทุกเเห่ง) ด้วยสิ่งเหล่านี้เองจึงทำให้เกิด Online Courts ขึ้นมา โดยเเบ่งได้เป็น 2 Generation ด้วยกัน

  1. รุ่นแรกเป็นความคิดที่ว่าคนที่ใช้ระบบศาลโดยส่งหลักฐานและข้อโต้แย้งไปยังผู้พิพากษาผ่านระบบออนไลน์ เเละสถานที่ตัดสินไม่จำเป็นว่าต้องไปห้องพิจารณาคดี สามารถตัดสินบนโลกออนไลน์ได้ เพราะคดีเองก็มีหลากหลายรูปแบบเเล้วเช่นกัน
  2. การคาดการณ์ผลลัพธ์หรือคำตัดสินของศาลเพื่อช่วยลดขั้นตอนของทนายความ เเละ เพิ่มความเร็วของกระบวนการยุติธรรม ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้ Data analytics and Prediction จาก Big Data

Conclusion

นักกฎหมายนั้นอาจถูก AI เข้ามาทำงานเเทนที่ได้เเต่ก็ยังไม่ใช่ทั้งหมด เพราะระบบต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นยังสามารถทำได้เเค่คดีความทั่วไปที่ไม่ซับซ้อนมากนัก มันยังมีอุปสรรคอีกมากมายที่คอมพิวเตอร์ไม่สามารถตัดสินเเทนมนุษย์ได้ เเต่ก็เป็นข้อเตือนใจให้คนที่ประกอบอาชีพด้านนี้ต้องพัฒนาตัวเองให้มากยิ่งขึ้นอย่างเเน่นอน

ที่มา Forbes

อ่านบทความอื่นได้ที่ SBC-Blog เเละ Facebook page Subbrain

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Legal