Chat Bot คืออะไร จำเป็นไหม?

Chat Bot คือ โปรแกรมโต้ตอบสนทนาแบบอัตโนมัติ โดยเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากสำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัล เพราะว่ามันสามารถเป็นช่องทางให้ลูกค้าค้นหาบริษัทของเราเจอ และ ติดต่อสอบถามพูดคุยได้ทันทีอีกทั้งบอทเองยังสามารถคุยโต้ตอบได้หลาย ๆ การสนทนาพร้อมกันซึ่งทำให้ธุรกิจประหยัดทั้งเวลา และ ค่าจ้างพนักงานสำหรับพิมพ์โต้ตอบในส่วนนี้ นอกจากนี้ยังไม่มีเรื่อง Human Error หรืออารมณ์เสียระหว่างการสนทนาอีกด้วย

Start with Dialogflow

การทำบอทสำหรับสนทนานั้นทำได้หลายวิธีด้วยกัน แต่ในทีนี้จะเลือกเครื่องมือของ Dialogflow เนื่องจากใช้งานค่อนข้างง่ายมีอินเตอร์เฟส และ เมนูที่ครบถ้วน ซึ่ง Dialogflow นั้น support โดย Google จึงมั่นใจได้ในการเข้าใจภาษาของ AI ไม่จำเป็นต้องทำ NLP ด้วยตัวเองให้ยุ่งยากนักแถมยังมี Google Assistant ไว้ทดสอบคุยกับบอทที่เราสร้างแบบทันทีเลยด้วย การสมัครเองก็ทำได้ง่ายดายมาก ๆ เพียงแค่ใช้ Google account (Gmail and Password) ที่มีก็สามารถเข้าใช้งานได้ทันที

ทำ Chat Bot ทำอย่างไร?

หลังจากเปิดใช้งานบัญชีของเรียบร้อยแล้วนั้นก็จะสามารถเข้าหน้าสร้างบอทสนทนาได้ที่ Go to Console โดยสิ่งแรกสุดที่ควรทำคือการวางแผนความคิดของเราก่อนว่าบอทควรจะมีลักษณะการใช้คำพูดเป็นชายหรือหญิง ระดับภาษาเป็นอย่างไร และ กลุ่มเป้าหมายที่บอทต้องสนทนาด้วยนั้นเป็นคนกลุ่มใด เพื่อให้บอทของเราสนทนาได้เสมือนมนุษย์มากที่สุดรวมถึงช่วยให้สื่อสารกับคู่สนทนาได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น จากนั้นจึงเริ่มลงมือด้านเทคนิค

  • Create Agent เปรียบเสมือนกับการสร้างโปรเจคแชทบอท โดยจะต้องกำหนดค่าพื้นฐานเบื้องต้นโดย Default language เลือกเป็นภาษาไทยเพื่อให้บอทเข้าใจภาษาไทยได้ และควรจะตั้งชื่อเป็นภาษาอังกฤษเพื่อให้ง่ายต่อการใช้งานต่อ ๆ ไป เช่น Cloth Shop Chat (ชื่อ Agent)
  • Create Intent หลังจากได้โปรเจคมาจะสามารถเข้าถึงเมนูต่าง ๆ ได้ เริ่มจาก Intent หรือความตั้งใจ ส่วนนี้ไว้สอนบอทว่าเมื่อเจอประโยคแบบนี้ก็ควรเลือกตอบแบบนี้ เช่น คนถาม “มีสินค้า A เหลือไหมครับ” บอทตอบ มีครับ ต้องการจำนวนเท่าไหร่ครับ เป็นต้น การใช้งานพื้นฐานจะสนใจสองส่วนใน Intent คือ Training Phrase กับ Response
  • Training Phrase ไว้สอนบอทให้รู้จักคำต่าง ๆ และรู้จักที่จะเลือกตอบกลับแบบใด เช่น สร้าง Intent เกี่ยวกับ Greeting เราก็ควรจะใส่เทรนนิ่งเฟส เกี่ยวกับคำทักทาย อย่าง สวัสดี ไงบอท ดีครับ หวัดดี ฯลฯ เพื่อให้บอทรู้จักว่านี่คือคำทักทาย เมื่อเจอคำเหล่านี้บอทจะเลือก Intent Greeting ไปตอบ
  • Response ไว้กำหนดว่าบอทจะตอบอย่างไร อย่างเมื่อเจอคนทักทาย บอทก็จะต้องทักทายกลับพร้อมกับแนะนำตัวหรือเสนอความช่วยเหลือต่าง ๆ เช่น “ยินดีที่ได้รู้จักครับ ต้องการให้ช่วยเหลืออะไรไหมครับ” โดยสามารถใส่ไว้ได้หลายรูปแบบคำตอบ แต่บอทจะทำการสุ่มมาตอบเพียงอันเดียว (หากต้องการให้ตอบสองข้อความต้องกด ADD Response เพิ่มอีกกล่อง)
  • Contexts เป็นการกำหนดบริบทการสนทนาแบบต่อเนื่อง เช่น ลูกค้า ”มีเสื้อยืดสีดำขายไหมครับ” บอท “มีครับ ต้องการทรงแบบไหน ไซส์เท่าไหร่ครับ” ลูกค้า “เอาแบบโอเวอร์ไซส์ครับ ไซส์สัก L ครับ” บอท “โอเคครับ เสื้อยืดสีดำ Oversize ขนาด L นะครับ” “ต้องการกี่ตัวครับคุณลูกค้า” ลูกค้า “1 ตัวครับ” เป็นต้น การกำหนดจะทำให้ได้บทสนทนาที่เริ่ม และ จบได้
  • Action and parameter คล้ายกับการบอกเงื่อนไขให้บอทเลือกตอบได้อย่างถูกต้อง (ส่วนหนึ่งในการทำให้ context สมบูรณ์) ซึ่งขั้นตอนนี้จะสัมพันธ์กับ Entities โดยจะต้องสร้าง Entities ให้เรียบร้อย จากนั้นใน training phrase ให้เลือกคำที่จะเป็น Entities โดยคลุม และ เลือก จากนั้นการใส่ใน Action and Parameters ก็ใส่ Parameter Name ตามที่ตั้งและใส่ Entity ตามที่สร้างไว้ส่วน Define prompts คือเมื่อไม่เป็นตามเงื่อนไขบอทก็จะส่งข้อความใน prompts นั้นไป
  • Fulfillment มีไว้เพื่อให้การสนทนาสมบูรณ์มากที่สุดส่วนนี้ต้องใช้ Java Scripts เล็กน้อย แต่หลัก ๆ แล้วคือการ Response อีกแบบหนึ่งนั่นเอง (ถ้าทำง่าย ๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ แต่จะแปะคลิปไว้ให้ศึกษาครับ)

การเชื่อมต่อกับ LINE ทำยังไง ?

ขั้นแรกจะต้องไปที่ LINE Developer และเข้าสู้บัญชีไลน์ของเราจากนั้นกดยินยอมตามขั้นตอนเพื่อเปิดใช้งาน Developer จากนั้นทำตามขั้นตอนดังนี้

  • Create Provider ตั้งชื่อให้เรียบร้อยก็พร้อมใช้งาน
  • Create Channel เมื่อเข้าไปใน provider ที่เราสร้างแล้ว ก็จะเจอกับคำสั่งนี้ให้เลือกสร้าง Messaging API โดยจะมีให้ใส่รูปโปรไฟล์ และ ตั้งชื่อกับเลือกหมวดหมู่ธุรกิจ (เหมือน ๆ กับการสร้างไลน์ OA ตามปกติเลย) เมื่อทำจนได้ไลน์ขึ้นมาแล้ว ให้กลับไปที่ Dialogflow เลือกเมนู Integrations เปิดการใช้งาน LINE แล้วนำ Channel ID Channel Secret Channel Access Token ใน LINE Developer มาใส่ให้ครบ แล้วนำ Webhook URL ใน Dialogflow ไปใส่ใน Line Developer จากนั้นให้ปิดการใช้งาน Auto Reply ดังเดิมของไลน์เพื่อให้มาใช้งาน Bot แทน เท่านี้ก็เสร็จสิ้นขั้นตอนการสร้างแชทบอทเรียบร้อย (ขออภัยที่ไม่สามารถใส่รูปภาพประกอบได้ เพราะข้อมูลเหล่านี้เป็นความลับครับ)

Conclusion

กำหนดลักษณะพื้นฐานของบอทว่าเป็นชาย หญิงวัยไหน พูดจาแบบใด จากนั้นสมัคร Dialogflow กับ LINE Developer ให้พร้อมใช้งาน แล้วกลับมาสร้าง Agent จากนั้นจึงสร้าง Intent สำหรับการสนทนาแล้วทดสอบจนกว่าจะพึงพอใจสามารถใช้งานได้จึงค่อยนำไปเชื่อมต่อกับโปรแกรม LINE เพื่อใช้งานจริงนั่นเอง

อ่านบทความอื่นได้ที่ SBC-Blog เเละ Facebook page Subbrain

ขอขอบคุณความรู้จาก AiAT

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Data&IT