วิทยาศาสตร์ สามารถสร้างผิวหนังให้กับหุ่นยนต์ได้แล้ว โดยมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับผิวมนุษย์จริง ๆ และยังกันน้ำกับสามารถรักษาตัวเองได้อีกด้วย

ผิวหนังสำหรับหุ่นยนต์นี้ได้ถูกสร้างและทดลองใช้กับส่วนมือ (รวมถึงนิ้ว) ของหุ่นยนต์ โดยมันมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับผิวหนังของคนเราอย่างมาก (ต่างจากการใช้ซิลิโคนในการเลียนแบบผิวหนังมนุษย์ เพราะจะไม่มีเรื่องริ้วรอยและความยืดหยุ่น) อีกทั้งยังมีความทนทานในการใช้งานที่ดีสามารถที่จะขยับได้หลากหลายรูปแบบทนการต่อการเคลื่อนไหวของข้อต่อซ้ำ ๆ ได้

ในการสร้างผิวหนังนี้ขั้นแรกจะต้องนำนิ้วของหุ่นยนต์จุ่มลงไปในกระบอกสูบที่มีสารละลายของคอลลาเจน และ fibroblasts ที่ผิวหนังของมนุษย์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักสองอย่างที่เชื่อมเนื้อเยื่อกับผิวหนังเข้าด้วยกัน เซลล์เหล่านี้ประกอบขึ้นเป็น 90% ของผิวหนังชั้นนอกสุด ทำให้หุ่นยนต์มีเนื้อสัมผัสเหมือนผิวหนังและมีคุณสมบัติเป็นเกราะป้องกันความชื้น

ที่มา และอ่านเพิ่มเติม ScienceDaily

Caucasian man’s portrait isolated on pink-purple studio background in neon light, playing with VR-headset

Metaverse – Facebook

Facebook มีแผนที่จะเปลี่ยนชื่อบริษัทเพื่อ Rebrand โดยให้ความสำคัญกับเรื่อง Metaverse มากยิ่งขึ้นเพื่อยกระดับจาก Social Media เดิมที่เป็นอยู่
SWOT_Template

SWOT Template – SBC

แจกฟรี SWOT Template!! ให้ธุรกิจได้วิเคราะห์โอกาส อุปสรรค จุดแข็ง จุดอ่อนในกิจการของตัวเอง พร้อมวิธีการวิเคราะห์เบื้องต้น
blogbanner

What is Artificial Intelligence

ปัญญาประดิษฐ์ หรือที่ถูกเรียกกันว่า AI นั้นเเท้จริงเเล้วสิ่งนี้คืออะไร มีหน้าที่อะไร จะส่งผลกับชีวิตประจำวันกับการทำมาหากินของมนุษย์หรือไม่!?

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News