วิทยาศาสตร์ สามารถสร้างผิวหนังให้กับหุ่นยนต์ได้แล้ว โดยมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับผิวมนุษย์จริง ๆ และยังกันน้ำกับสามารถรักษาตัวเองได้อีกด้วย

ผิวหนังสำหรับหุ่นยนต์นี้ได้ถูกสร้างและทดลองใช้กับส่วนมือ (รวมถึงนิ้ว) ของหุ่นยนต์ โดยมันมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับผิวหนังของคนเราอย่างมาก (ต่างจากการใช้ซิลิโคนในการเลียนแบบผิวหนังมนุษย์ เพราะจะไม่มีเรื่องริ้วรอยและความยืดหยุ่น) อีกทั้งยังมีความทนทานในการใช้งานที่ดีสามารถที่จะขยับได้หลากหลายรูปแบบทนการต่อการเคลื่อนไหวของข้อต่อซ้ำ ๆ ได้

ในการสร้างผิวหนังนี้ขั้นแรกจะต้องนำนิ้วของหุ่นยนต์จุ่มลงไปในกระบอกสูบที่มีสารละลายของคอลลาเจน และ fibroblasts ที่ผิวหนังของมนุษย์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักสองอย่างที่เชื่อมเนื้อเยื่อกับผิวหนังเข้าด้วยกัน เซลล์เหล่านี้ประกอบขึ้นเป็น 90% ของผิวหนังชั้นนอกสุด ทำให้หุ่นยนต์มีเนื้อสัมผัสเหมือนผิวหนังและมีคุณสมบัติเป็นเกราะป้องกันความชื้น

ที่มา และอ่านเพิ่มเติม ScienceDaily

python_logo

Python installation with package and IDE

วิธีการลงภาษา python บนเครื่องคอมพิวเตอร์อย่างถูกต้อง พร้อมเเนะนำการติดตั้ง package ที่จำเป็นกับงาน Data Science ว่ามีอะไรบ้าง รวมทั้ง IDE ที่น่าใช้
GitHub-Mark-120px-plus

GitHub – Cookies

GitHub นำแบนเนอร์คุกกี้ออกจากเว็บไซต์ โดยเสนอวิธีการแก้ปัญหาด้วยวิธีอื่นแทนการใช้คุกกี้ สาเหตุจากแบนเนอร์เหล่านี้ค่อนน่ารำคาญแก่ผู้ใช้งาน
sn1

Lucid EV Challenging Tesla

Lucid Motors โชว์รถหรูซีดาน EV รุ่น Lucid Air ทำความเร็วในสนามแข่ง WeatherTech Raceway Laguna Seca เทียบเท่า Tesla

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News