วิทยาศาสตร์ สามารถสร้างผิวหนังให้กับหุ่นยนต์ได้แล้ว โดยมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับผิวมนุษย์จริง ๆ และยังกันน้ำกับสามารถรักษาตัวเองได้อีกด้วย

ผิวหนังสำหรับหุ่นยนต์นี้ได้ถูกสร้างและทดลองใช้กับส่วนมือ (รวมถึงนิ้ว) ของหุ่นยนต์ โดยมันมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับผิวหนังของคนเราอย่างมาก (ต่างจากการใช้ซิลิโคนในการเลียนแบบผิวหนังมนุษย์ เพราะจะไม่มีเรื่องริ้วรอยและความยืดหยุ่น) อีกทั้งยังมีความทนทานในการใช้งานที่ดีสามารถที่จะขยับได้หลากหลายรูปแบบทนการต่อการเคลื่อนไหวของข้อต่อซ้ำ ๆ ได้

ในการสร้างผิวหนังนี้ขั้นแรกจะต้องนำนิ้วของหุ่นยนต์จุ่มลงไปในกระบอกสูบที่มีสารละลายของคอลลาเจน และ fibroblasts ที่ผิวหนังของมนุษย์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักสองอย่างที่เชื่อมเนื้อเยื่อกับผิวหนังเข้าด้วยกัน เซลล์เหล่านี้ประกอบขึ้นเป็น 90% ของผิวหนังชั้นนอกสุด ทำให้หุ่นยนต์มีเนื้อสัมผัสเหมือนผิวหนังและมีคุณสมบัติเป็นเกราะป้องกันความชื้น

ที่มา และอ่านเพิ่มเติม ScienceDaily

Google_Cloud_Platform

What’s new in Cloud – GCP

Google Cloud Platform อัปเดตบริการและความสามารถใหม่ ๆ ในการทำงานทั้งด้านความปลอดภัยของข้อมูล ระบบการจัดการทำงาน ไปจนถึงงานด้านอวกาศ
xlsx

เทคนิคการใช้ Excel เบื้องต้น

Excel (เอ็กเซล) คือ โปรเเกรมที่มีหน้าที่ในการทำงานด้านข้อมูล สถิติเเละการจัดเก็บรายละเอียดข้อมูลต่างๆให้อยู่ในรูปแบบตารางเพื่อที่จะสามารถนำข้อมูลที่จัดรูปแบบเเล้วไปใช้งานต่อได้โดยง่าย เริ่มต้นกันที่ประวัติของโปรเเกรมเอ็กเซล Excel 1.0 สร้างขึ้นครั้งเเรกเมื่อปี ค.ศ.1985 ซึ่งทำขึ้นมาใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh ของ apple เเละสองปีต่อมาจึงเกิด Excel 2.0 ที่ใช้งานบน Windows รวมระยะเวลาตั้งเเต่เวอร์ชั่นเเรกจนถึงเวอร์ชั่นปัจจุบัน Excel มีอายุถึง 34 ปี เมื่อเปิดโปรเเกรมขึ้นมาจะพบตารางที่มีช่องว่างอยู่มากมายช่องเหล่านั้นเรียกว่า เซลล์(Cell) โดยมีเซลล์ทั้งหมดประมาณ 17,000 ล้านเซลล์ ทำให้โปรเเกรมนี้สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างมหาศาลนั่นเอง
VRARMR

Raxium – Google

Google ซื้อกิจการของ Raxium ธุรกิจด้าน Micro LED ไปในมูลค่า 1 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเตรียมพัฒนาเทคโนโลยี AR MR ต่อ

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News