วิทยาศาสตร์ สามารถสร้างผิวหนังให้กับหุ่นยนต์ได้แล้ว โดยมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกับผิวมนุษย์จริง ๆ และยังกันน้ำกับสามารถรักษาตัวเองได้อีกด้วย

ผิวหนังสำหรับหุ่นยนต์นี้ได้ถูกสร้างและทดลองใช้กับส่วนมือ (รวมถึงนิ้ว) ของหุ่นยนต์ โดยมันมีลักษณะที่คล้ายคลึงกับผิวหนังของคนเราอย่างมาก (ต่างจากการใช้ซิลิโคนในการเลียนแบบผิวหนังมนุษย์ เพราะจะไม่มีเรื่องริ้วรอยและความยืดหยุ่น) อีกทั้งยังมีความทนทานในการใช้งานที่ดีสามารถที่จะขยับได้หลากหลายรูปแบบทนการต่อการเคลื่อนไหวของข้อต่อซ้ำ ๆ ได้

ในการสร้างผิวหนังนี้ขั้นแรกจะต้องนำนิ้วของหุ่นยนต์จุ่มลงไปในกระบอกสูบที่มีสารละลายของคอลลาเจน และ fibroblasts ที่ผิวหนังของมนุษย์ ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักสองอย่างที่เชื่อมเนื้อเยื่อกับผิวหนังเข้าด้วยกัน เซลล์เหล่านี้ประกอบขึ้นเป็น 90% ของผิวหนังชั้นนอกสุด ทำให้หุ่นยนต์มีเนื้อสัมผัสเหมือนผิวหนังและมีคุณสมบัติเป็นเกราะป้องกันความชื้น

ที่มา และอ่านเพิ่มเติม ScienceDaily

blogbanner

Neuroprosthesis – AI

นักวิจัยจาก UC San Francisco ได้ประสบความสำเร็จในการพัฒนา Speech Neuroprosthesis เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตขั้นรุนแรงสื่อสารได้ตามปกติ
googlelogo

Work Profile – Google

ชีวิตการทำงาน และชีวิตส่วนตัวบน Smartphone เครื่องเดียวนั้นจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไปด้วย Android Work Profile สิ่งนี้จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น
mysql_PNG1

Database Management with SQL

SQL (Structure Query Language) ภาษาสำหรับจัดการข้อมูลที่มีโครงสร้าง โดยภาษานี้จะใช้จัดการข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบตารางมี Columns และ Rows ในการแสดงผลข้อมูล

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News