ChatGPT ประโยชน์และข้อควรระวังในการใช้งาน

ChatGPT คือ AI ที่สามารถสื่อสารโต้ตอบคำถามกับมนุษย์ได้ มีเทคโนโลยีเบื้องหลังคือ GPT (Generative Pre-trained Transformer) ซึ่งเป็น LLM (Large Language Model) ที่มีการฝึกสอนล่วงหน้าไว้ให้สามารถทำงานได้หลากหลายด้านและการแชทก็เป็นหนึ่งในงานที่มันสามารถทำได้ (เรียกว่า Casual Language Model) ซึ่งความเก่งกาจของ ChatGPT เองก็มาจากข้อมูลมหาศาลที่ GPT ได้เรียนรู้และฝึกใช้ในงานประเภทแชทนั่นเอง ในมุมมองของผู้เขียนมองว่าเทคโนโลยีใหม่ ๆ ล้วนมีประโยชน์ต่อสังคมโลกและส่งเสริมให้มนุษย์พัฒนาไปในทิศทางที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน (หากคุณเรียนรู้ที่จะปรับตัวและหาโอกาสอยู่เสมอ) ดังนั้นบทความนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ที่ ChatGPT ทำได้และสิ่งที่ควรรู้ไว้หากจะใช้งานมันจริงจัง

ประโยชน์

  1. สามารถตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับงานด้านเทคโนโลยีได้ค่อนข้างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม Office ต่าง ๆ, โปรแกรมเกี่ยวกับการทำ BI และการจัดการข้อมูล, และการใช้งานไลบรารี่กับการเขียนโค้ดในภาษาโปรแกรมมิ่งต่าง ๆ มันก็สามารถให้คำตอบหรือแนวทางได้ ถึงแม้จะไม่ถูกต้องทั้งหมด 100% แต่ส่วนใหญ่ก็แก้อีกไม่มากก็ใช้งานได้ตามต้องการ
  2. ในเวอร์ชันเสียเงินเราสามารถป้อนข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อสอนให้แชทจีพีทีเข้าใจบริบทและตอบได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้นเช่น คุณต้องการให้มันสร้างโค้ดชุดหนึ่งที่ต้องใช้ไลบรารี่ คุณสามารถเอาคู่มือการใช้งานของไลบรารี่นั้นให้มันอ่านทั้งหมดได้ เมื่อมันเรียนเสร็จสิ้นแล้วก็จะตอบได้ตรงและถูกต้องมากขึ้น (ปัจจุบันยังต้องก็อปปี้ข้อความและแปะในช่องแชทให้มันอ่าน แต่ในอนาคตคาดว่าจะมีฟีเจอร์ที่สามารถอ่านไฟล์ PDF ได้)
  3. แชทจีพีทีสามารถช่วยงานวิเคราะห์ข้อมูลได้ตั้งแต่การให้มันทำ Data Catalog, Data Cleaning (แนะนำวิธีทำ/โค้ด), Data Visualization (แนะนำวิธีทำ/โค้ด) หลัก ๆ เพียงแค่ก็อปตารางข้อมูล (ข้อมูลเพียงบางส่วนก็พอ) และแปะในช่องแชทกดส่งให้มันก็ได้คำตอบหรือคำแนะนำที่ค่อนข้างตรงทันที
  4. หากไม่ใช่ความรู้หรือข่าวสารที่ใหม่นัก ส่วนใหญ่แล้วแชทจีพีทีจะมีข้อมูลเกือบหมดดังนั้นหากต้องการ Keyword ในเรื่องที่คุณกำลังศึกษาก็สามารถลองถามแชทได้และนำคำที่ได้ไปศึกษาต่อก็ช่วยได้มากเช่นกัน
  5. การใช้แชทจีพีทีร่วมกับเครื่องมือเฉพาะทางอื่นช่วยให้ทำงานได้ง่ายยิ่งขึ้นเช่น การแก้โจทย์คณิตศาสตร์หากคุณต้องการทั้งวิธีทำและทฤษฎีหรือวิธีคิดที่เกี่ยวข้อง คุณสามารถลองใช้ WolframAlpha (ช่วยแก้สมการโจทย์คณิต) + ChatGPT (อธิบายที่มาที่ไป วิธีคิด หลักการ) เป็นต้น (เป็นเหตุให้สถาบันการศึกษาต่าง ๆ ถึงกับผวา)

ข้อควรระวัง (อย่างมาก)

  1. ข้อมูลสำคัญในองค์กร/ข้อมูลส่วนบุคคล/ข้อมูลความลับ รั่วไหล เนื่องจากแชทจีพีทีเองก็เป็นเครื่องมือที่ให้บริการโดยบุคคลและยังมีบุคคลที่สามเกี่ยวข้องอีกมากมายในการทำระบบรวมถึงระบบรันบนอินเตอร์เนต ดังนั้น Prompt (ข้อความที่ใช้ถาม/สั่งแชท) จึงไม่ควรใส่ข้อมูลจริงที่อาจส่งผลให้เสียหายหรือมีความละเอียดอ่อนลงไปด้วย เพราะโดนดักเก็บ แฮ็ก หรือหลุดได้ไม่ยากอย่างแน่นอน (ไม่ว่าจะโดยผู้ประสงค์ร้ายหรือการที่แชทมันเก็บไปเทรนตัวมันเองหมดก็ตาม) ทางที่ดีข้อมูลที่ให้ควรเป็นของจำลอง (Dummy Value) มากกว่า
  2. ด้านกฎหมายและข้อบังคับต่าง ๆ เกี่ยวกับข้อมูล การนำข้อมูลไปประมวลผลเป็นส่วนหนึ่งของข้อกำหนดในความเป็นส่วนตัวด้านข้อมูลทั้งในและต่างประเทศ ไปจนถึงบริษัทหรือองค์กรที่คุณทำงานอยู่ด้วยดังนั้นก่อนจะให้ข้อมูลใด ๆ โปรดพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อน
  3. การเสพติดการใช้งานแชทจีพีทีจนสมองตนเองไม่ทำงาน ข้อนี้อันตรายมากครับ ถึงแม้มันจะสะดวกแค่ไหนแต่ถ้าผู้ใช้ขาดความรู้ความเข้าใจที่จะตัดสินใจเองเมื่อไหร่เราก็จะไม่รู้ถูกไม่รู้ผิดและเชื่อตามความเคยชินไปโดยปริยายทันที ดังนั้นการศึกษาและหาอ่านด้วยตัวเองลองทำด้วยตัวเองยังเป็นสิ่งที่พึงกระทำก่อนเสมอครับ
Line_Dialog

How to Create LINE Chat Bot with Dialogflow

Chat Bot คือ โปรแกรมโต้ตอบสนทนาแบบอัตโนมัติ โดยเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากสำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัล เพราะว่ามันสามารถเป็นช่องทางให้ลูกค้าค้นหาบริษัทของเราพบ
Social media global connection concept. Social networking and blogging. Abstract 3D sphere or globe with surface of hexagons with a different social media icons in wireframe hand. Vector illustration

Psychology with advertising

จิตวิทยาเป็นเรื่องของการที่สมองถูกควบคุมและโน้มน้าวให้กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยจิตวิทยาที่มีการใช้กันมาอย่างช้านานแล้วนั้นเรียกว่า Folk psychology (จิตวิทยาแบบชาวบ้าน) สิ่งนี้เป็นการทำความเข้าใจว่าอะไรมีผลต่อความรู้สึกของคนและนำไปสู่วิธีการโน้มน้าวให้คนปฏิบัติตามอีกทีซึ่งเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้กันอย่างมากในธุรกิจกับการตลาดและการโฆษณา
Joby_Aviation_1

Flying Cars – Joby Aviation

Flying Cars นี้คิดค้นโดยบริษัท Joby Aviation มีจุดเริ่มต้นจากความคิดของ Bevirt ที่อยากให้มีเครื่องบินที่สามารถบินขึ้งลงได้เหมือนเฮลิคอปเตอร์

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่