AI กับการเร่งความเร็วประมวลผลด้วยความเร็วแสง

Yichen Shen PhD '16 is CEO of Lightelligence

Yichen Shen นักศึกษาปริญญาเอกของ MIT และเป็น CEO ของ Lightelligence ได้นำ Photonics มาใช้ในการสร้างวิธีการประมวลผลแบบใหม่ของ AI โดยโซลูชั่นของ Lightelligence คือการนำแสงมาใช้เป็นพลังงานสำหรับขับเคลื่อนชิปประมวลผลแทนการใช้พลังงานไฟฟ้ารูปแบบเดิม ซึ่ง Shen ใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มการผลิตซิลิกอนที่ใช้สำหรับชิปเซมิคอนดักเตอร์แบบดั้งเดิมในการสร้าง Optical Chips นี้ และประสิทธิภาพของชิปแบบใหม่นี้คือมีความเร็วประมวลผลที่สูง ค่าความล่าช้า (Latency) ต่ำ และใช้พลังงานน้อย ซึ่งสาเหตุที่ Optical Chips มีความสามารถที่ดีกว่านั้น Yichen Shen กล่าวว่า “เราควบคุมวิธีที่โฟตอนทำงานร่วมกันภายในชิปได้อย่างแม่นยำ” “มันเป็นแค่การแพร่กระจายแสงผ่านชิป โฟตอนรบกวนซึ่งกันและกัน ซึ่งเราต้องการให้มันทำหน้าที่ตามธรรมชาติของการแทรกแซงทางคณิตศาสตร์”

เป้าหมายของ Yichen Shen ในตอนนี้มุ่งเน้นไปที่การเร่งการคำนวณ Linear Algebra บางอย่างใน AI เพื่อการทำงานที่รวดเร็ว และประหยัดพลังงาน ยังไม่ได้นึกในส่วนของการนำไปใช้กับอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด

ที่มา อ่านเพิ่มเติม MIT

xlsx

เทคนิคการใช้ Excel เบื้องต้น

Excel (เอ็กเซล) คือ โปรเเกรมที่มีหน้าที่ในการทำงานด้านข้อมูล สถิติเเละการจัดเก็บรายละเอียดข้อมูลต่างๆให้อยู่ในรูปแบบตารางเพื่อที่จะสามารถนำข้อมูลที่จัดรูปแบบเเล้วไปใช้งานต่อได้โดยง่าย เริ่มต้นกันที่ประวัติของโปรเเกรมเอ็กเซล Excel 1.0 สร้างขึ้นครั้งเเรกเมื่อปี ค.ศ.1985 ซึ่งทำขึ้นมาใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh ของ apple เเละสองปีต่อมาจึงเกิด Excel 2.0 ที่ใช้งานบน Windows รวมระยะเวลาตั้งเเต่เวอร์ชั่นเเรกจนถึงเวอร์ชั่นปัจจุบัน Excel มีอายุถึง 34 ปี เมื่อเปิดโปรเเกรมขึ้นมาจะพบตารางที่มีช่องว่างอยู่มากมายช่องเหล่านั้นเรียกว่า เซลล์(Cell) โดยมีเซลล์ทั้งหมดประมาณ 17,000 ล้านเซลล์ ทำให้โปรเเกรมนี้สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างมหาศาลนั่นเอง
Line_Dialog

How to Create LINE Chat Bot with Dialogflow

Chat Bot คือ โปรแกรมโต้ตอบสนทนาแบบอัตโนมัติ โดยเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นมากสำหรับธุรกิจในยุคดิจิทัล เพราะว่ามันสามารถเป็นช่องทางให้ลูกค้าค้นหาบริษัทของเราพบ
python_logo

Python Operator Introduction

ไพทอน เป็นภาษาโปรแกรมมิ่งที่มีความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน จัดอยู่ในระดับ 4GL(4 Generation Language) ภาษานี้เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นศึกษาการเขียนโค้ด และยังเหมาะกับการทำงานหลาย ๆ อย่างในยุคปัจจุบันอีกด้วย โดยในบทความนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับตัวปฏิบัติการต่าง ๆ ในไพทอน

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News