AI กับการเร่งความเร็วประมวลผลด้วยความเร็วแสง

Yichen Shen PhD '16 is CEO of Lightelligence

Yichen Shen นักศึกษาปริญญาเอกของ MIT และเป็น CEO ของ Lightelligence ได้นำ Photonics มาใช้ในการสร้างวิธีการประมวลผลแบบใหม่ของ AI โดยโซลูชั่นของ Lightelligence คือการนำแสงมาใช้เป็นพลังงานสำหรับขับเคลื่อนชิปประมวลผลแทนการใช้พลังงานไฟฟ้ารูปแบบเดิม ซึ่ง Shen ใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มการผลิตซิลิกอนที่ใช้สำหรับชิปเซมิคอนดักเตอร์แบบดั้งเดิมในการสร้าง Optical Chips นี้ และประสิทธิภาพของชิปแบบใหม่นี้คือมีความเร็วประมวลผลที่สูง ค่าความล่าช้า (Latency) ต่ำ และใช้พลังงานน้อย ซึ่งสาเหตุที่ Optical Chips มีความสามารถที่ดีกว่านั้น Yichen Shen กล่าวว่า “เราควบคุมวิธีที่โฟตอนทำงานร่วมกันภายในชิปได้อย่างแม่นยำ” “มันเป็นแค่การแพร่กระจายแสงผ่านชิป โฟตอนรบกวนซึ่งกันและกัน ซึ่งเราต้องการให้มันทำหน้าที่ตามธรรมชาติของการแทรกแซงทางคณิตศาสตร์”

เป้าหมายของ Yichen Shen ในตอนนี้มุ่งเน้นไปที่การเร่งการคำนวณ Linear Algebra บางอย่างใน AI เพื่อการทำงานที่รวดเร็ว และประหยัดพลังงาน ยังไม่ได้นึกในส่วนของการนำไปใช้กับอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด

ที่มา อ่านเพิ่มเติม MIT

4693100

Marketing with Humanity

“การตลาดกับความเป็นมนุษย์” คำสองคำนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ห่างไกลและไม่เกี่ยวข้องกันเพราะการตลาดก็คือวิธีการหรือกระบวนการทางธุรกิจที่นำสินค้าหรือบริการจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภค เมื่อเป็นเรื่องของธุรกิจแล้วก็หนีไม่พ้นกำไรและผลประโยชน์ ส่วนความเป็นมนุษย์นั้นแตกต่างออกไปไม่ได้มองแต่เรื่องผลตอบแทนจากการกระทำแต่เพียงอย่างเดียวและมีอารมณ์ความรู้สึกต่างๆมากมายมาเกี่ยวข้องกัน สองสิ่งนี้จะเกี่ยวข้องกันอย่างไร
BEP_PIC

BreakEven Point – SBC

จุดคุ้มทุน คือ รายรับ = รายจ่าย ซึ่งก็คือจุดที่กิจการไม่มีผลกำไรหรือขาดทุนนั่นเองวิธีคิดจุดคุ้มทุน จะต้องขายกี่ชิ้นถึงจะคุ้มทุน?
PredictBehave_VDO

Predict Human Behavior – AI

การศึกษาวิจัยด้าน Computer Vision ชิ้นใหม่นี้ช่วยให้ AI สามารถ Predict พฤติกรรมของมนุษย์ผ่านวิดีโอได้ ซึ่งช่วยให้ AI มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News