เซลล์ประสาท ด้านคณิตศาสตร์

Universities of Bonn และ Universities of Tübingen ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับระบบประสาท และค้นพบว่า สมองมีการสั่งการให้เซลล์ประสาทบางตัวทำงานอย่างเฉพาะเจาะจงเมื่อมีการคิดคำนวณทางคณิตศาสตร์บางอย่าง โดยพบว่าเมื่อมีการคำนวณเกี่ยวกับการบวกนั้น Neurons บางส่วนจะทำงานขึ้น และเช่นเดียวกันกับการลบก็จะมี Neurons บางส่วนทำงานขึ้นมาเช่นกัน ซึ่ง Neurons ที่ทำงานขึ้นมานี้ไม่สนว่าโจทย์ที่เจอนั้นจะมาในรูปแบบการเขียน หรือคำพูด มันจะทำงานเสมอเมื่อต้องแก้ปัญหาการบวกและลบ

ทีมวิจัยได้ทดลองนำ Patterns การทำงานของเซลล์ดังกล่าวป้อนเข้า Self Learning Computer Program เพื่อศึกษาต่อไป และเช่นเดียวกันกับสมองของมนุษย์ Self Learning Computer นี้ก็สามารถการคำนวณที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ (หลังผ่านการ Train แล้ว)

ทั้งนี้ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยกล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในสมองระหว่างการคำนวณดังข้างต้นนี้ยังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดนัก แต่การศึกษานี้ก็ถือเป็นก้าวสำคัญในการทำความเข้าใจความสามารถเชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของเรา นั่นคือ การคำนวณด้วยตัวเลข

ที่มา และอ่านเพิ่มเติม Science Daily

Google_Store_NYC

Google Store in NYC – Google

Google Store Chelsea ในเมือง New York ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังจะเปิดให้บริการในฤดูร้อน 2021 นี้ (ช่วง มิ.ย.-ส.ค.)
GG_Earth

Earth – Google

หลังจากผ่านมา 15 ปีผู้คนนับพันล้านคนได้ใช้งาน Google Earth ในการชมโลกในมุมมองต่าง ๆ มากมาย โดยตั้งแต่ปี 2017 ได้มีโปรเจคอัปเดทใหญ่จนปัจจุบัน
AInb-Post-5-Pic1

Pytorch – Neural Network

วิธีการใช้งาน Pytorch เบื้องต้นสำหรับทำงานด้าน Deep Learning และสร้าง Neural Network พร้อมตัวอย่างการสร้างโมเดลจำแนกรูปภาพ Convnet แบบง่าย ๆ

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News