เซลล์ประสาท ด้านคณิตศาสตร์

Universities of Bonn และ Universities of Tübingen ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับระบบประสาท และค้นพบว่า สมองมีการสั่งการให้เซลล์ประสาทบางตัวทำงานอย่างเฉพาะเจาะจงเมื่อมีการคิดคำนวณทางคณิตศาสตร์บางอย่าง โดยพบว่าเมื่อมีการคำนวณเกี่ยวกับการบวกนั้น Neurons บางส่วนจะทำงานขึ้น และเช่นเดียวกันกับการลบก็จะมี Neurons บางส่วนทำงานขึ้นมาเช่นกัน ซึ่ง Neurons ที่ทำงานขึ้นมานี้ไม่สนว่าโจทย์ที่เจอนั้นจะมาในรูปแบบการเขียน หรือคำพูด มันจะทำงานเสมอเมื่อต้องแก้ปัญหาการบวกและลบ

ทีมวิจัยได้ทดลองนำ Patterns การทำงานของเซลล์ดังกล่าวป้อนเข้า Self Learning Computer Program เพื่อศึกษาต่อไป และเช่นเดียวกันกับสมองของมนุษย์ Self Learning Computer นี้ก็สามารถการคำนวณที่เกิดขึ้นได้อย่างแม่นยำ (หลังผ่านการ Train แล้ว)

ทั้งนี้ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยกล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในสมองระหว่างการคำนวณดังข้างต้นนี้ยังไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัดนัก แต่การศึกษานี้ก็ถือเป็นก้าวสำคัญในการทำความเข้าใจความสามารถเชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของเรา นั่นคือ การคำนวณด้วยตัวเลข

ที่มา และอ่านเพิ่มเติม Science Daily

MathNeuron

Math Neurons – Science

นักวิทยฯ ค้นพบว่ามี เซลล์ประสาท บางส่วนที่ทำงานเมื่อมนุษย์มีการคิดคำนวณเกี่ยวกับการบวก และลบเลข ไม่ว่าจะโจทย์จะเป็นสัญลักษณ์หรือคำพูดก็ตาม
Osiris_Rex

NASA – Osiris-Rex

Osiris-Rex ของ NASA ทำภารกิจเก็บตัวอย่างดาวเคราะห์น้อย Bennu สำเร็จหลังเดินทางออกจากโลกมา 4 ปี โดยทำการตัวอย่างที่ Robotic Arms
sleek-mercedes-benz-supercar-could-make-competition-shiver-if-real_5

Supercar – Mercedes-Benz

"Rain Prisk" Digital Artist โชว์ออกแบบรถ Supercar ของ Mercedes-Benz อันมีลายเส้นที่โฉบเฉี่ยวพร้อมเข้าแข่งกับซูเปอร์คาร์ระดับกลาง

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News