Speech Neuroprosthesis กับการช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตขั้นรุนแรงสามารถสื่อสารได้

เทคโนโลยี Neuroprosthesis นี้ทำหน้าที่แปลสัญญาณจากสมองที่ถูกส่งไปยังช่องเสียงเป็นข้อความ และนำข้อความหรือประโยคที่แปลความนั้นไปแสดงบนหน้าจอ ซึ่งสิ่งนี้ช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตขั้นรุนแรงที่ไม่สามารถพูดได้มีความสามารถในการสื่อสารได้เหมือนปกติมากยิ่งขึ้น

ความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นจากการให้ความร่วมมือของอาสาสมัครกลุ่มหนึ่ง กับศัลยแพทย์ด้านระบบประสาท Edward Chang แห่งมหาวิทยาลัย UCSF โดยการวิจัยครั้งนี้ใช้ความพยายามมากกว่าทศวรรษ

ก่อนหน้านี้งานด้าน Neuroprosthesis ได้มุ่งเน้นไปที่การฟื้นฟูการสื่อสาร โดยใช้วิธีสะกดคำเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถนำมาพิมพ์ทีละตัวอักษรในข้อความ แต่ Edward Chang และทีม ศึกษาเรื่องนี้ในทิศทางที่แตกต่างออกไปอย่างมาก พวกเขาแปลงสัญญาณสมองที่มีจุดประสงค์ในการควบคุมอวัยวะที่เกี่ยวกับระบบเสียงเพื่อให้เข้าถึงความเป็นธรรมชาติในการพูดได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สื่อสารได้รวดเร็วกว่าอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม David Moses, PhD postdoctoral engineer ใน Lab ของ Chang นั้นได้กล่าวว่า “Model ของเราจำเป็นต้องเรียนรู้การทำแผนที่ระหว่างรูปแบบการทำงานของสมองที่ซับซ้อนและคำพูดที่ตั้งใจไว้” ซึ่งเป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่งสำหรับผู้ป่วยที่พูดไม่ได้เลย (อวัยวะเกี่ยวกับระบบเสียงเสียหาย, พูดไม่ได้ตั้งแต่แรก, ไม่ได้สื่อสารมาเป็นระยะเวลาหลายสิบปี เป็นต้น)

ที่มา และอ่านเพิ่มเติม: Science Daily

Starship

Starship Prototype – SpaceX

หลังเลื่อนการทดสอบบินของ Starship มาสักพักนั้น ล่าสุดการทดลองนี้ประสบความสำเร็จในการบินขึ้นไปให้ถึงระดับความสูง 41,000 ฟุตแล้ว
foxconn

Foxconn – Electronic

Foxconn บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านการประกอบชิ้นส่วนสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เผยว่า กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับสนับสนุนการประกอบชิ้นส่วนรถยนต์ไฟฟ้า
9ace31c3b6c08738e3849228124c37d6

What does Data Science can do?

วิทยาการข้อมูล ศาสตร์เเขนงใหม่ที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากมายในปัจจุบัน บทความนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับ หน้าที่การงาน ความรับผิดชอบ กลุ่มธุรกิจ - อุตสาหกรรมที่ต้องการอาชีพนี้ เเละ อาชีพหลัก ๆ ที่ทำงานเกี่ยวกับด้านข้อมูลว่ามีอะไรบ้าง ขั้นตอนการทำงานหลัก ๆ เป็นอย่างไร

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News