Speech Neuroprosthesis กับการช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตขั้นรุนแรงสามารถสื่อสารได้

เทคโนโลยี Neuroprosthesis นี้ทำหน้าที่แปลสัญญาณจากสมองที่ถูกส่งไปยังช่องเสียงเป็นข้อความ และนำข้อความหรือประโยคที่แปลความนั้นไปแสดงบนหน้าจอ ซึ่งสิ่งนี้ช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตขั้นรุนแรงที่ไม่สามารถพูดได้มีความสามารถในการสื่อสารได้เหมือนปกติมากยิ่งขึ้น

ความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นจากการให้ความร่วมมือของอาสาสมัครกลุ่มหนึ่ง กับศัลยแพทย์ด้านระบบประสาท Edward Chang แห่งมหาวิทยาลัย UCSF โดยการวิจัยครั้งนี้ใช้ความพยายามมากกว่าทศวรรษ

ก่อนหน้านี้งานด้าน Neuroprosthesis ได้มุ่งเน้นไปที่การฟื้นฟูการสื่อสาร โดยใช้วิธีสะกดคำเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถนำมาพิมพ์ทีละตัวอักษรในข้อความ แต่ Edward Chang และทีม ศึกษาเรื่องนี้ในทิศทางที่แตกต่างออกไปอย่างมาก พวกเขาแปลงสัญญาณสมองที่มีจุดประสงค์ในการควบคุมอวัยวะที่เกี่ยวกับระบบเสียงเพื่อให้เข้าถึงความเป็นธรรมชาติในการพูดได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สื่อสารได้รวดเร็วกว่าอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม David Moses, PhD postdoctoral engineer ใน Lab ของ Chang นั้นได้กล่าวว่า “Model ของเราจำเป็นต้องเรียนรู้การทำแผนที่ระหว่างรูปแบบการทำงานของสมองที่ซับซ้อนและคำพูดที่ตั้งใจไว้” ซึ่งเป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่งสำหรับผู้ป่วยที่พูดไม่ได้เลย (อวัยวะเกี่ยวกับระบบเสียงเสียหาย, พูดไม่ได้ตั้งแต่แรก, ไม่ได้สื่อสารมาเป็นระยะเวลาหลายสิบปี เป็นต้น)

ที่มา และอ่านเพิ่มเติม: Science Daily

sn1

Lucid EV Challenging Tesla

Lucid Motors โชว์รถหรูซีดาน EV รุ่น Lucid Air ทำความเร็วในสนามแข่ง WeatherTech Raceway Laguna Seca เทียบเท่า Tesla
Joby_Aviation_1

Flying Cars – Joby Aviation

Flying Cars นี้คิดค้นโดยบริษัท Joby Aviation มีจุดเริ่มต้นจากความคิดของ Bevirt ที่อยากให้มีเครื่องบินที่สามารถบินขึ้งลงได้เหมือนเฮลิคอปเตอร์
xlsx

เทคนิคการใช้ Excel เบื้องต้น

Excel (เอ็กเซล) คือ โปรเเกรมที่มีหน้าที่ในการทำงานด้านข้อมูล สถิติเเละการจัดเก็บรายละเอียดข้อมูลต่างๆให้อยู่ในรูปแบบตารางเพื่อที่จะสามารถนำข้อมูลที่จัดรูปแบบเเล้วไปใช้งานต่อได้โดยง่าย เริ่มต้นกันที่ประวัติของโปรเเกรมเอ็กเซล Excel 1.0 สร้างขึ้นครั้งเเรกเมื่อปี ค.ศ.1985 ซึ่งทำขึ้นมาใช้งานบนเครื่องคอมพิวเตอร์ Macintosh ของ apple เเละสองปีต่อมาจึงเกิด Excel 2.0 ที่ใช้งานบน Windows รวมระยะเวลาตั้งเเต่เวอร์ชั่นเเรกจนถึงเวอร์ชั่นปัจจุบัน Excel มีอายุถึง 34 ปี เมื่อเปิดโปรเเกรมขึ้นมาจะพบตารางที่มีช่องว่างอยู่มากมายช่องเหล่านั้นเรียกว่า เซลล์(Cell) โดยมีเซลล์ทั้งหมดประมาณ 17,000 ล้านเซลล์ ทำให้โปรเเกรมนี้สามารถเก็บข้อมูลได้อย่างมหาศาลนั่นเอง

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News