Speech Neuroprosthesis กับการช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตขั้นรุนแรงสามารถสื่อสารได้

เทคโนโลยี Neuroprosthesis นี้ทำหน้าที่แปลสัญญาณจากสมองที่ถูกส่งไปยังช่องเสียงเป็นข้อความ และนำข้อความหรือประโยคที่แปลความนั้นไปแสดงบนหน้าจอ ซึ่งสิ่งนี้ช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตขั้นรุนแรงที่ไม่สามารถพูดได้มีความสามารถในการสื่อสารได้เหมือนปกติมากยิ่งขึ้น

ความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นจากการให้ความร่วมมือของอาสาสมัครกลุ่มหนึ่ง กับศัลยแพทย์ด้านระบบประสาท Edward Chang แห่งมหาวิทยาลัย UCSF โดยการวิจัยครั้งนี้ใช้ความพยายามมากกว่าทศวรรษ

ก่อนหน้านี้งานด้าน Neuroprosthesis ได้มุ่งเน้นไปที่การฟื้นฟูการสื่อสาร โดยใช้วิธีสะกดคำเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถนำมาพิมพ์ทีละตัวอักษรในข้อความ แต่ Edward Chang และทีม ศึกษาเรื่องนี้ในทิศทางที่แตกต่างออกไปอย่างมาก พวกเขาแปลงสัญญาณสมองที่มีจุดประสงค์ในการควบคุมอวัยวะที่เกี่ยวกับระบบเสียงเพื่อให้เข้าถึงความเป็นธรรมชาติในการพูดได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สื่อสารได้รวดเร็วกว่าอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม David Moses, PhD postdoctoral engineer ใน Lab ของ Chang นั้นได้กล่าวว่า “Model ของเราจำเป็นต้องเรียนรู้การทำแผนที่ระหว่างรูปแบบการทำงานของสมองที่ซับซ้อนและคำพูดที่ตั้งใจไว้” ซึ่งเป็นความท้าทายอีกอย่างหนึ่งสำหรับผู้ป่วยที่พูดไม่ได้เลย (อวัยวะเกี่ยวกับระบบเสียงเสียหาย, พูดไม่ได้ตั้งแต่แรก, ไม่ได้สื่อสารมาเป็นระยะเวลาหลายสิบปี เป็นต้น)

ที่มา และอ่านเพิ่มเติม: Science Daily

9ace31c3b6c08738e3849228124c37d6

What does Data Science can do?

วิทยาการข้อมูล ศาสตร์เเขนงใหม่ที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากมายในปัจจุบัน บทความนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับ หน้าที่การงาน ความรับผิดชอบ กลุ่มธุรกิจ - อุตสาหกรรมที่ต้องการอาชีพนี้ เเละ อาชีพหลัก ๆ ที่ทำงานเกี่ยวกับด้านข้อมูลว่ามีอะไรบ้าง ขั้นตอนการทำงานหลัก ๆ เป็นอย่างไร
4693100

Marketing with Humanity

“การตลาดกับความเป็นมนุษย์” คำสองคำนี้ดูเหมือนจะเป็นเรื่องที่ห่างไกลและไม่เกี่ยวข้องกันเพราะการตลาดก็คือวิธีการหรือกระบวนการทางธุรกิจที่นำสินค้าหรือบริการจากผู้ผลิตไปสู่ผู้บริโภค เมื่อเป็นเรื่องของธุรกิจแล้วก็หนีไม่พ้นกำไรและผลประโยชน์ ส่วนความเป็นมนุษย์นั้นแตกต่างออกไปไม่ได้มองแต่เรื่องผลตอบแทนจากการกระทำแต่เพียงอย่างเดียวและมีอารมณ์ความรู้สึกต่างๆมากมายมาเกี่ยวข้องกัน สองสิ่งนี้จะเกี่ยวข้องกันอย่างไร
Space_Port

Space Port – Japan’s Future

ประเทศญี่ปุ่นมีแผนจะสร้างท่าอวกาศยานสำหรับรองรับการเดินทางรูปแบบใหม่ในอนาคต ภายใต้การออกแบบที่สวยงามโดยทีม Space Port Japan Association

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News