Anthrobots

นักวิจัยจาก Tufts University และ Wyss Institute ของ Harvard University ได้สร้างหุ่นยนต์ชีวภาพขนาดเล็ก โดยตั้งชื่อว่า Anthrobots หุ่นยนต์จิ๋วนี้สร้างจากเซลล์หลอดลมของมนุษย์ และจากการทดลองปล่อยให้มันเคลื่อนที่ผ่านพื้นผิวของเซลล์ประสาทในจานทดลอง พบว่ามันช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์ประสาทในบริเวณที่เสียหายได้

เจ้าหุ่นยนต์จิ๋วนี้สร้างขึ้นจากเซลล์จำนวนหลาย ๆ เซลล์เพื่อแสดงความสามารถในการรวมตัวของมันเองและมีผลต่อการรักษาเซลล์อื่น ๆ ได้ โดยมันมีขนาดตั้งแต่เส้นผมไปจนถึงปลายดินสอ การค้นพบนี้เป็นจุดเริ่มต้นแนวคิดให้กับนักวิจัยในการสร้าง Biobots จากเซลล์ของผู้ป่วยเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการรักษาโรคแบบใหม่ และฟื้นฟูเยียวยาผู้ป่วย

ก่อนหน้านี้ได้มีการทดลองนำเซลล์ตัวอ่อนของกบมาสร้างหุ่นยนต์ชื่อว่า Xenobots ซึ่งมีฟังก์ชันต่าง ๆ พอสมควรและสามารถที่จะเรียนรู้และทำซ้ำกระบวนการได้ด้วยตัวมันเอง ดังนั้นในการทดลองนี้จึงมีการตั้งคำถามว่าอะไรคือกฏเกณฑ์ที่ควบคุมวิธีที่เซลล์รวมตัวกันและทำงานร่วมกันในร่างกาย และมันจะสามารถแยกออกมาอย่างอิสระและรวมเข้าด้วยกันใหม่ได้หรือไม่ และชิ้นส่วนใหม่นี้จะสามารถนำไปใช้งานอื่น ๆ ตามการออกแบบได้หรือไม่

เซลล์ที่ใช้สำหรับสร้างหุ่นยนต์จิ๋วนี้ได้รับบริจาคจากอาสาสมัครที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว โดยใช้เซลล์หลอดลมที่ปกคลุมด้วยเส้นโครงคล้ายเส้นผมที่โบกสะบัดไปมา เรียกว่า Cilia (เป็นเซลล์ในหลอดลมที่ช่วยดันอนุภาคขนาดเล็ก ๆ ที่หลุดเข้าไปในปอดออกมา) จากนั้นนักวิจัยจึงทำการเพาะเลี้ยงและพัฒนาขึ้นมาใหม่

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://www.sciencedaily.com/releases/2023/11/231130184249.htm

Thai_Bangkok

How business can survive in COVID-19 situation?

สถานการณ์ COVID-19 ณ ขณะนี้เป็น Pandemic ที่ทั่วทั้งโลกต่างต้องเผชิญ ไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไป องค์กร สถาบันต่าง ๆ ไปจนธุรกิจตั้งแต่ขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ ต่างก็ล้มละลายกันถ้วนหน้า เรื่องนี้ทำให้ทุกคนต้องปรับตัว
Ecommerce_1_md

WooCommerce – Google

ผู้ใช้งาน WooCommerce กว่า 4.4 ล้านคน สามารถลงสินค้าและใช้งานฟีเจอร์บน Google Shopping ได้ทันทีผ่านแดชบอร์ดของวูคอมเมิร์ซ
9ace31c3b6c08738e3849228124c37d6

What does Data Science can do?

วิทยาการข้อมูล ศาสตร์เเขนงใหม่ที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากมายในปัจจุบัน บทความนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับ หน้าที่การงาน ความรับผิดชอบ กลุ่มธุรกิจ - อุตสาหกรรมที่ต้องการอาชีพนี้ เเละ อาชีพหลัก ๆ ที่ทำงานเกี่ยวกับด้านข้อมูลว่ามีอะไรบ้าง ขั้นตอนการทำงานหลัก ๆ เป็นอย่างไร

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Knowledge