NotebookLM ผลิตภัณฑ์จาก Google

เครื่องมือที่ชื่อว่า NotebookLM นี้เป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นโดย Google โดยแรกเริ่มเดิมทีมีไอเดียคือการนำ Language Model มาช่วยในการจดบันทึกเนื้อหาส่วนที่สำคัญเพื่อสรุปความหรือหา Insights จากเนื้อหาข้อความจำนวนมากในเอกสาร และนอกเหนือจากการช่วยสรุปเนื้อหาแล้ว เรายังสามารถถามคำถามเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหานั้น ๆ เพื่อให้มันแนะนำหรือขยายความเพิ่มเติมได้ อีกทั้งยังสามารถให้มันช่วยคิดไอเดียเพิ่มได้อีกด้วย โดยข้อแตกต่างหลักของบริการตัวนี้กับ AI Chatbot อื่น ๆ คือ NotebookLM สามารถนำไปใช้งานร่วมกับเครื่องมือจาก Google ได้ทันที (Docs, Slide) โดยในอัปเดทใหม่จะเพิ่ม Extension ให้สามารถใช้ร่วมกับไฟล์ PDF ได้อีกด้วย ซึ่งข้อดีคือมันจะสามารถเข้าใจบริบทของงานเขียนนั้นได้มากขึ้น และช่วยคิด โต้ตอบได้แบบทันทีในเอกสารของเรา ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ ทั้งนี้ดูเหมือนจะยังเปิดให้ทดลองใช้บริการในบางประเทศหรือบางกลุ่มเท่านั้นอยู่

อัปเดทใหม่จาก Google

ในเวอร์ชันใหม่นี้ Google ได้นำ Gemini 1.5 Pro มาใช้ร่วมกับ NotebookLM ด้วยเพื่อให้ครอบคลุมการใช้งานในกว่า 200 ประเทศทั่วโลก โดยในอัปเดทใหม่มีความสามารถเพิ่มขึ้นดังนี้

  • ขณะนี้ NotebookLM รองรับ Google Slides, Google Docs, web URLs, PDF และ Text Files
  • มีระบบ Inline Citation เพื่ออ้างอิงถึงแหล่งที่มาของข้อความนั้น ๆ ได้ทันที ช่วยให้เราสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้สะดวกขึ้นหรือเข้าไปอ่านเพิ่มเติมในเนื้อหาต้นฉบับได้
  • NotebookLM จะช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหามากขึ้นด้วยการแปลงเอกสารให้อยู่ในรูปแบบที่ง่ายต่อการทำความเข้าใจมากขึ้นเช่น FAQs, สรุปเอกสาร, คู่มือการเรียนรู้

และด้วยความสามารถของ Gemini 1.5 Pro ช่วยให้เราสามารถถามเกี่ยวกับรูปภาพ แผนภูมิ และไดอะแกรมได้ด้วย (ดีมากในส่วนนี้ เพราะข้อมูลที่สำคัญหลายครั้งก็อยู่ในรูปแบบภาพเยอะมาก)

ทดลองใช้งานได้ที่นี่ https://notebooklm.google.com/

พูดคุยกับผู้ใช้งานท่านอื่นทั่วโลกได้ที่นี่ https://discord.com/invite/Az2N7BwV7r

img5

Anthrobots – Science

Anthrobots หุ่นยนต์จิ๋วที่สร้างจากเซลล์หลอดลมของมนุษย์ จากการทดลองในแล็บมันสามารถกระตุ้นการฟื้นตัวของเซลล์ทั่วบาดแผลเทียมได้
9ace31c3b6c08738e3849228124c37d6

What does Data Science can do?

วิทยาการข้อมูล ศาสตร์เเขนงใหม่ที่ถูกพูดถึงกันอย่างมากมายในปัจจุบัน บทความนี้จะมาเล่าเกี่ยวกับ หน้าที่การงาน ความรับผิดชอบ กลุ่มธุรกิจ - อุตสาหกรรมที่ต้องการอาชีพนี้ เเละ อาชีพหลัก ๆ ที่ทำงานเกี่ยวกับด้านข้อมูลว่ามีอะไรบ้าง ขั้นตอนการทำงานหลัก ๆ เป็นอย่างไร
AInb-Post-9-Pic6

Image Inpainting – AI

Inpainting คือการเพิ่มวัตถุหรือเปลี่ยนแปลงองค์ประกอบภายในรูปที่เรามีอยู่เดิมเช่น ต้องการเปลี่ยนจากหมาเป็นหุ่นยนต์ที่กำลังนั่ง

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Data&IT