อัปเดท 12 ฟีเจอร์บน Google Workspace
ช่วยให้การทำงานร่วมกันสะดวกยิ่งขึ้น

 1. การ Mention บุคคลในองค์กร, ไฟล์งาน และ Meeting ทำได้โดยพิมพ์ @ แล้วจากนั้นจะขึ้นรายชื่อติดต่อ, ไฟล์งาน, การประชุม ต่าง ๆ ให้สามารถ Link ไปยังสิ่งเรา Mention ได้ (ในตอนนี้มีสำหรับ Google Docs เท่านั้น และกำลังทยอยเปิดให้ใช้งานอยู่)
 2. Pageless Docs ฟังก์ชันนี้ทำให้หน้ากระดาษของ Docs มีขนาดกว้างเท่าใดก็ได้ ช่วยให้สามารถสร้างตารางหรือแปะรูปภาพที่มีขนาดใหญ่กว่าหน้ากระดาษ ลงในงานได้อย่างไม่มีปัญหา
 3. Emoji Reactions ใน Docs สำหรับไว้ชมหรือให้กำลังใจเพื่อนร่วมงาน โดยจะเปิดให้ใช้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า
 4. เพิ่มฟีเจอร์ในการช่วยเขียนและปรับคำให้เหมาะสมสำหรับภาษาอื่น เช่น ผู้ใช้พิมพ์ว่า “chairperson” ระบบนี้จะแนะนำว่าควรใช้เป็น “chairman” เป็นต้น โดยจะเปิดให้ใช้เมื่อระบบทำงานได้สมเหตุสมผล
 5. Smart Meeting Notes Template in Docs เทมเพลทสำหรับ Docs ช่วยให้สามารถ Import Meeting Invite จาก Calendar ได้รวมไปถึงไฟล์งาน และผู้ร่วมประชุมที่เกี่ยวข้อง
 6. เชื่อมต่อ Checklist ไปยัง Docs ฟังก์ชันนี้ช่วยให้เชื่อมต่อ Google Task มายัง Docs ได้ทำให้การตรวจสอบ To do list ง่ายยิ่งขึ้น
 7. Table Template in Docs เร็ว ๆ นี้จะมีการเพิ่มเทมเพลทสำหรับสร้างตารางใน Docs เช่น ตารางสำหรับให้คะแนนงาน, ตารางติดตามงานในโปรเจค
 8. Work in Meet directly from your Doc, Sheet or Slide ฟังก์ชันนี้ช่วยให้เราสามารถพรีเซนงานกับเพื่อนร่วมทีมได้ทัน แม้ว่าจะใช้งาน Docs, Sheet หรือ Slide อยู่ก็ตาม เพียงแค่กดที่ไอคอน Meet ก็จะทำการโทรหาเพื่อนร่วมทีมในเอกสารนั้นได้ทันที (เฉพาะบน Web Version)
 9. คำบรรยายสด และการแปลภาษาใน Google Meet ระบบนี้คาดว่าจะเปิดให้ใช้ในช่วงปลายปี โดยจะมีคำบรรยายขณะพูด และการแปลภาษาแบบอัตโนมัติให้ขณะประชุม
 10. Timeline View in Sheets ช่วยให้การตรวจสอบ และดำเนินงนตามแผนที่วางไว้ทำได้ง่ายขึ้น โดยสามารถสลับมุมมองระหว่าง Sheets ที่กำลังทำงานกับไทม์ไลน์ของโปรเจคที่ต้องทำได้ทันที
 11. เพิ่มตัวช่วยในการเขียนสูตรฟังก์ชันใน Google Sheet ทำให้สามารถเขียนสูตรบน Sheets ได้ง่ายขึ้น แก้ไข Error ได้ทันที
 12. Create and edit Sheets, Docs and Slides from Google Chat rooms สามารถเข้าถึง และแก้ไขไฟล์งานจาก Chat rooms ของกูเกิ้ลได้ทันทีจากในห้องแชท

ที่มา และดูตัวอย่างการใช้งาน The Keyword

Database

What is DBMS

การเก็บข้อมูลจะมีอยู่ 2 รูปเเบบหลัก ๆ คือเป็นไฟล์ กับ เป็นฐานข้อมูล ซึ่งฐานข้อมูลจะเก็บข้อมูลในรูปเเบบของตารางเเละเเต่ละตารางจะมีความสัมพันธ์ระหว่างกันผ่านค่าที่กำหนดเอาไว้ การจัดการกับสิ่งเหล่านี้ถูกเรียกว่า Database Management System (DBMS)
sharethemicincyber.max-1000×1000

ShareTheMicInCyber

#ShareTheMicInCyber เป้าหมายเพื่อขจัดอุปสรรค ในการมีส่วนร่วมกับ Security Community และส่งเสิรมให้หยุดการเหยียดสีผิวในระบบอย่างยั่งยืน Systemic Racism Is a Cybersecurity Threat “People have argued that if we address social and systemic issues separately, we will get the technology right.…
Digital-Business-cover

Digital Business

ธุรกิจยุคดิจิตอล (Digital Business) คือคำศัพท์ใหม่ที่เกิดขึ้นในวงการธุรกิจยุคปัจจุบันซึ่งมีการพูดถึงมาสักระยะหนึ่งแล้ว ในบทความนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับ Digital Business ว่าคืออะไร ทำอย่างไร สำคัญอย่างไร

อัปเดท 12 ฟีเจอร์บน Google Workspace
ช่วยให้การทำงานร่วมกันสะดวกยิ่งขึ้น

ติดตาม SUBBRAIN ได้ที่นี่

Categories: Short News